ภารกิจการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่าในถ้ำหลวงเป็นอีก 1 เหตุการณ์ที่เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของคนไทยและน้ำใจจากต่างแดนหลายๆประเทศ ถึงแม้ภารกิจหลักจะเป็นการดำน้ำในถ้ำแต่งานนี้จะสำเร็จไม่ได้เลยหากขาดหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งหรือแม้กระทั่งพลังจากโซเชี่ยลที่ช่วยกันแชร์เรื่องการขาดเหลือจนได้รับความช่วยเหลืออย่างท่วมท้นเช่นอุปกรณ์เครื่องมือและอีกหลายสิ่ง ไม่เพียงแต่หน่วยซีล และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ในพื้นที่บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยังมีเจ้าหน้าที่อีกหลายฝ่ายที่ช่วยกันปฏิบัติงานมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน แม้จะไม่ได้เป็นกำลังหลัก แต่ก็เป็นส่วนสนับสนุนให้การช่วยเหลือต่างๆ ลุล่วงไปได้ด้วยดี หนึ่งในนั้นคืออาสาสมัครที่ช่วยทำรายงาน และจดบันทึกระดับน้ำภายในถ้ำหลวง

สมาชิกเฟสบุ๊ก Arm’z Smile’z ซึ่งทำหน้าที่จดบันทึกระดับน้ำในถ้ำหลวง บริเวณโถง 3 โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว เล่าเรื่องราวความประทับใจว่า ขณะตนกำลังปฏิบัติภารกิจ มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เรียกให้ไปผูกแขน และรับเครื่องรางของขลังที่ได้มาจากครูบาบุญชุ่ม หวังเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคน

หลังจากนั้นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ก็กอดกับตน พร้อมถามว่าทำหน้าที่อะไร เจ้าตัวจึงตอบไปว่า “มีหน้าที่จดบันทึกระดับน้ำครับ” หลังจากที่นายทหารได้รู้หน้าที่ของอาสาสมัครคนนี้ ก็ตอบกลับมาว่า “หากเครื่องจักรใหญ่ที่ทำงานไปโดยขาดน็อตตัวเล็ก มันก็มิสามารถเคลื่อนที่หรือทำงานต่อได้”

advertisements

ประโยคดังกล่าวสร้างกำลังใจ และความภาคภูมิใจให้กับอาสาสมัครรายนี้เป็นอย่างมาก เจ้าตัวจึงนำเรื่องราวมาเผยแพร่ในเฟสบุคส่วนตัว และถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในถ้ำหลวง กับการช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำในวันนี้