หลังจากวางแผนเพื่อเตรียมการพาทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ อีลอน มัสก์ ที่เสนอแนวคิดการใช้ท่อยักษ์เพื่อพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาและยืนยันจะส่งวิศกรมาที่ไทยแต่ทั้งนี้ทางการไทยได้ตัดสินใจพาตัวเด็กๆออกมาเพราะเนื่องจากจะมีมรสุมเข้าในอีกไม่กี่วัน ทั้งนี้อีลอน มัสก์ ได้ทวิตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าทางการตัดสินใจถูกและขอให้ทั้ง 13 คนโชคดี

เมื่อ 8 ก.ค. 61 เว็บไซต์ Rt สื่อในรัสเซีย ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ทางการ ไทย ไม่รอ อีลอน มัสก์ พร้อมรายงานเริ่มต้นภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้ว เมื่อเวลา 10.00 น. ของเช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่รออุปกรณ์ในการพาเด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คนออกจากถ้ำ โดยไม่ต้องดำน้ำ ของอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ ซึ่งได้ส่งทีมวิศวกรเดินทางมาประเทศไทย เพื่อร่วมสนับสนุนภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง
อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ หลังทางการไทยเริ่มภารกิจ ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการประดาน้ำจากต่างชาติ 13 คน และทหารซีล 5 นาย พาเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวงแล้วว่า ‘ทีมนักประดาน้ำที่เก่งกาจสุดๆ เป็นเรื่องสมเหตุสมผลว่ามรสุมมา ขอให้โชคดี’

ก่อนหน้านี้ อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความว่า “ได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นจากประเทศไทย เรือดำน้ำไซส์เด็ก ซึ่งใช้ออกเซินเจนเหลวเป็นเชื้อเพลิง ทำให้จรวดฟัลคอนเหมือนกับเป็นเรือ เบาพอที่จะบรรทุกนักดำน้ำ 2 คน เล็กพอที่จะผ่านช่องแคบๆ ในถ้ำ ทนทานอย่างยิ่ง”

advertisements