คนไทยยังคงเอาใจช่วยนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่ารวม 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายฝ่ายที่ร่วมมือเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต แม้จะมีอุปสรรคจากทั้งโครงสร้างถ้ำที่ซับซ้อนและปริมาณน้ำที่ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่เจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนและหาทางช่วยกันอย่างเต็มที่ ทีมข่าวเดินทางมาพบ นายปรีชา ศรีเพชร อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ผู้เคยสำรวจภายในถ้ำหลวง โดยวาดภาพเส้นทางจำลองแสดงกับกับทีมข่าว พร้อมอธิบายสถานที่จุดต่าง ๆ ภายในถ้ำ โดยยืนยันว่า ภายในถ้ำไม่ได้มีเขาวงกต อย่างที่มีบางสื่อฯนำเสนอ

ทั้งนี้ ในอดีตประมาณ 20-25 ปีก่อน ตัวเองเคยเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวง โดยพื้นที่ภายในมีหลากหลาย ทั้งเดินลุยน้ำ ลุยโคลน แต่ไม่ได้วัดระยะทางที่เข้าไปอย่างแน่ชัดไว้ โดยใช้เวลาเดินเข้าไปในถ้ำ จนกลับออกมาใช้เวลาตั้งแต่ 18.00 – 06.00 น. หรือกว่า 12 ชั่วโมง แบบไม่ได้หยุดพัก

นายปรีชา อธิบายว่า เมื่อเดินเข้าไปภายในถ้ำ จะเป็นลักษณะการเดินลงในที่ต่ำ เดินไปเรื่อย ๆ จนเจอโถงแรก ซึ่งมีเนินหินสูง จากนั้นเมื่อเดินต่อไปจะพบทาง 3 แยก เมื่อเดินผ่านเส้นทางนี้ไปได้ ตนเคยเดินไปทางขวาแล้วแต่เป็นทางตัน ส่วนทางซ้ายจะพบทางลอด มีความสูงระดับเอว ระยะทางประมาณ 20-30 เมตร ซึ่งจากข้อมูลข่าวที่มีการนำเสนอ คาดว่าเป็นจุดที่ 4-5 กิโลเมตร ที่หน่วยซีลติดอยู่

advertisements

หากเดินต่อไป จะพบกับหาดทรายขาว อยู่ภายในโถงขนาดใหญ่ที่สุดที่สำรวจภายในถ้ำ จุดนี้คาดว่าเป็นจุดที่เรียกกันว่าชายหาดพัทยา คาดว่าสามารถจุคนได้ 100-200 คน จากนั้นเมื่อเดินต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะพบบ่อโคลน ระยะทางประมาณ 20-30 เมตร ซึ่งเดินลุยผ่านไปจะเจอโถงที่มีเนินหิน และมีน้ำล้อมรอบอยู่จุดนี้ไว้สำหรับนั่งเล่นได้ แต่จากการสั่งเกต พบว่ามีรอยน้ำที่เคยท่วมในถ้ำสูงเกือบถึงเพดาน หากเดินต่อไปได้จะพบถ้ำรอด ซึ่งเป็นทางลอดเข้าไปที่มีน้ำท่วมมิด หากจะผ่านไปได้ต้องดำน้ำไป โดยใช้เวลาดำน้ำเพียงอึดใจ ก็จะไปพบกับทางที่เป็นเนิน ถ้าหากเดินผ่านไปจะเป็นพื้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ใช้ระยะทางค่อนข้างนาน จนกระทั่งไปพบปลายถ้ำเป็นเสาหิน ที่มีข้อความเขียนว่า “สุดทางแล้ว”

นายปรีชา กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อเด็กๆ น่าจะอยู่ที่จุดนี้ และเป็นจุดที่ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากเป็นเนินสูง และจากที่สังเกต พบว่าจุดนี้ระดับน้ำไม่สามารถท่วมถึงได้ เพราะไม่เคยมีร่องรอยคราบน้ำที่ท่วมเหมือนจุดอื่นๆ หากเด็กๆ อยู่จุดนี้ก็จะรอดพ้นจากน้แน่นอน แต่เรื่องที่ตนเป็นห่วงมากที่สุดคืออาหาร

นอกจากนี้ ตลอดทางเดินจนสุดทางภายในถ้ำ ตนไม่เคยพบปล่องอากาศแต่อย่างใด แต่อากาศภายในนั้นค่อนข้างดี และเพียงพอต่อการหายใจได้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :AmarinTV